Làm chủ hay làm thuê.

2160

Trào lưu thế kỷ 21, mọi người đều mong muốn làm chủ doang nghiệp. Đó là một ước mơ mà mỗi người trong chúng ta đều muốn vươn tới. Để nhận thức rõ giới hạn của bản thân và ước muốn lại là một vấn đề cần phải nghiêm túc suy ngẫm, liệu nên trở thành một người đi làm thuê có năng lực, thu nhập ổn định hay một chủ doanh nghiệp trong khi chưa đủ kỹ năng chuyên môn, khẳ năng hoạch định phát triển doanh nghiệp, khả năng xử lý nhân sự và khả năng thu xếp vốn để phát triển dự án trong việc mở rộng, phát triển doanh nghiệp.

Mọi người đều không xa lạ với nhãn hiệu McDONALD’s với một chuỗi 31.000 cửa hàng tại 121 quốc gia trên thế giới được sáng lập bởi Ông Raymons Albert Kroc. Trước khi trở thành Ông chủ của chuỗi ăn nhanh nổi tiếng thế giới này ông đã làm nhân viên cho hãng xe cứu thương, chơi nhạc tại các nhà hàng và câu lạc bộ, ông đã từng chạy bàn cho hãng Lily Tulip Cup ngoài ra, Ông còn làm tại nhiều địa chỉ có liên quan đến lĩnh vực sau này ông làm chủ. Điều đáng nói ở đây là Ông Raymond Albert Kroc bắt đầu khởi nghiệp kho Ông đã ngoài 50 tuổi, sau khi trải qua quá nhiều kinh nghiệm liên quan đến nghề. Để phát triển ý tưởng ngành công nghiệp ăn nhanh này, Ông đã dùng kinh nghiệm tích luỹ trong 30 năm kinh doanh lập ra dự án và đây là khởi nguồn cho ngành công nghiệp ăn nhanh trên thế giới ngày nay. Dự án này đã được quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ và các nhà đầu tư rót vốn mặc dù các nhà đầu tư đầu biết rằng dự án McDonald được mua lại từ sự quản lý và phát triển sai lầm của anh em Richard và Maurice Mc Donald.

Với mong muốn làm chủ là không sai nhưng nếu chưa đủ tích luỹ kiến thức, không hiểu rõ về nhu cầu thị trường, không bỏ vốn thì đó lại là sai. Ngày nay trên truyền thông mạng ra rả quảng cáo những lớp học làm giầu, làm sao thành tỷ phú mà không cần vốn hay khủng hơn nữa là chỉ cần bỏ 1 triệu đồng tham gia lớp học thì người học có thể kiếm tiền tỷ. Tất cả những điều này đều không khả thi, không có thành công nào mà không bỏ mồ hôi, công sức thậm chí máu và nước mắt. Thành lập một doang nghiệp thì dễ, điều hành doanh nghiệp đó phát triển thì không phải là dễ đó là lý do quí 1 năm 2020 đã có 34.900 doanh nghiệp rút lui và giải thể (Theo báo cáo Bộ trưởng – Bộ KHDT Nguyễn chí Dũng ký ngày 06.04.2020 tại VN) Nếu đã là không dễ thì chúng ta cần phải nghiêm túc suy xét và chuẩn bị kỹ càng trước khi làm chủ doanh nghiệp. Có đam mê, có sự chuẩn bị, có nghiên cứu kỹ thị trường tránh rủi ro xuống thấp nhất có thể thì điều đó sẽ đồng nghĩa với khả năng thành công cao.

Còn nói đến làm thuê thì có rất nhiều kiểu làm thuê. Có người dành dành 28 năm đầu đời để đi học tại trường, Học miệt mài nhưng thiếu cọ sát thực tế, trong đầu chỉ xây dựng hoài bão trở thành người thành công, và nhiều người cho rằng họ cao hơn người khác về tư duy nên khi ra ngoài tiếp cận công việc họ thường không hài lòng, họ sẽ tìm đủ các ngóc ngách chưa đạt và dựa vào lý do đó để an ủi bản thân rằng: Doanh nghiệp không đủ tầm cỡ để họ cống hiến hay người chủ doanh nghiệp này không đủ tầm lãnh đạo. Những suy nghĩ đó ngày ngày ăn mòn suy nghĩ của họ và họ mãi loay hoay với sự không thoả mãn và không hài lòng với những gì xung quanh họ và cuối cùng họ trở thành người không thành công như bản thân và kỳ vọng của gia đình.

Hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẵn sàng thuê những cán bộ quản lý cấp cao được đào tạo bài bản, có tư duy nhạy bén với thì trường với một mức lương khá hẫu hĩnh (lên đến 20.000 USD tại Việt Nam). Để ứng cử thành công vào các vị trí đó, bạn phải có bằng cấp phù hợp, kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực họ yêu cầu, có diện mạo đúng tiêu chuẩn, bài bản và quan trọng nhất đối với các vị trí này là mức độ trung thành với doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp. Nếu một người làm công không trung thành thì cho dù nhân viên đó giỏi đến đâu thì doanh nghiệp lúc nào cũng đứng trước sự đổ vỡ, thất bại. Nhân sự luôn luôn là vấn đề quan trọng nhất của doanh nghiệp vì thế nên các Cụ ngày xưa có câu “ Chọn mặt gửi vàng”. Có những người khi làm nhân viên cốt cán họ phát huy khả năng cùng nội lực bản thân cực kỳ tuyệt vời nhưng khi bắt đầu làm chủ doanh nghiệp họ luôn phải loay hoay, trăn trở và thường xuyên bế tắc không thể đưa ra giải pháp thích hợp. Đây cũng là một trong những lý do tại sao có người chỉ thành công khi họ làm thuê. Sự khác nhau giữ làm chủ và làm thuê là gì? Làm chủ là người có khả năng bao quát chung, họ có quyết đoán dám làm dám chịu, khả năng lì đòn cũng như bản thân nỗ lực với đam mê vì đó là ước mơ, hoài bão của họ. Người làm chủ thành công phải có phong thái của người làm chủ, người làm chủ không có nghĩa là người giỏi về chuyên môn nhất nhưng họ lại là người có khả năng lãnh đoạ và thu hút đám đông nhất.

Mọi người khi sinh ra và lớn lên đều có mơ ước và hoài bão của bản thân, giầu có và quyền lực là điều mà trên thế gian có sức hút mạnh mẽ nhất. Làm chủ hay làm thuê bản thân cá nhân đó phải cân nhắc thật sáng suốt. Làm một chủ doanh nghiệp thành công, luôn trăn trở suy nghĩ phát triển doanh nghiệp, hay một người làm thuê vững vàng với một mức thu nhập ổn định, trở thành một nhân viên cốt cán với mức thu nhập cao. Bản thân cá nhân đó phải lập kế hoạch dự án rõ ràng , dự đoán được rủi ro, kế hoạch nhân sự, quảng bá và nguồn công việc lâu dài, ổn định. Thành công của đời người không phải là Làm chủ hay làm thuê mà là làm được điều mình yêu thích. Sống tự cao tự đại, luôn ngẩng cao đầu an nhiên.

(Nancy Nguyễn)